นักกีตาร์ระดับตำนานผู้คิดค้น Les Paul เสียชีวิตเมื่ออายุ 94 ปี  • 2019-06-15
  • แหล่ง:บาคาร่าออนไลน์เพื่อความบันเทิง

LOS ANGELES (รอยเตอร์) - นักกีตาร์และนักประดิษฐ์ระดับตำนาน Les Paul ผู้บุกเบิกการออกแบบกีต้าร์ไฟฟ้ากิบสันที่แข็งแกร่งที่เจาะชื่อของเขาเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่โรงพยาบาลนิวยอร์กแห่งโรคแทรกซ้อนจากโรคปอดบวม เขาคือ 94

Les Paul ผู้บุกเบิกการเล่นกีตาร์ของสหรัฐอเมริกาและผู้ริเริ่มชั้นนำด้านการออกแบบกีตาร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แสดงในรูปภาพประชาสัมพันธ์ที่ไม่ระบุวันที่เผยแพร่ในวันที่ 13 สิงหาคม 2009 REUTERS / Gene Martin / Gibson Guitars / Handout

ไอคอนร็อคแอนด์โรลกำลังเล่นคอนเสิร์ตที่ไนท์คลับในนครนิวยอร์กเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจนกระทั่งเขาเริ่มต่อสู้กับความเจ็บป่วยที่ทำให้เขา“ เข้าและออกจากโรงพยาบาล” ทนายความของเขาไมเคิลเบราน์เนนกล่าว

“ ที่ 94 มันยากที่จะต่อสู้กับสิ่งต่าง ๆ มากมาย” Braunstein กล่าว “ เขาเป็นคนประวัติศาสตร์ แน่นอนเขาทิ้งเครื่องหมายไว้ที่นี่บนโลกและมีเพื่อนมากมาย

พอลเป็นกำลังสำคัญในธุรกิจเพลงตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง เขาและภรรยาแมรี่ฟอร์ดสนุกไปกับเพลงฮิตในช่วงทศวรรษที่ 1940 และ 1950 ซึ่งรวมถึง“ Mockin 'Bird Hill” และผู้มีอิทธิพล“ How High the Moon” ซึ่งเป็นจุดเด่นของนวัตกรรมการบันทึกของพอลเช่นเพลงหลายชั้น

พอลสร้างกีตาร์ไฟฟ้าตัวแรกที่แข็งแรงในปี 1941 แต่ก็ใช้เวลาเกือบ 10 ปีก่อนที่เขาจะทำงานกับ Gibson Guitar Corp. ทำให้สมบูรณ์ ในปี 1952 Les Paul Goldtop กลายเป็นความรู้สึกฉับพลันที่ยังคงส่งผลกระทบต่อดนตรีโดยเฉพาะเพลงร็อคแอนด์โรล

ในปีต่อ ๆ มากิบสันได้เปิดตัวแบล็กบิวตี้ของ Paul, Les Paul Custom, Les Paul Junior, และ Les Paul Standard ในปี 1958 พร้อมด้วยรถปิคอัพ humbucker ปฏิวัติและการออกแบบซ่านที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 50 ปี

บรรณาการจากโลกดนตรีเทลงในข่าวการตายของพอลแพร่กระจาย

“ เขาเป็นหนึ่งในมนุษย์ที่เป็นตัวเอกมากที่สุดเท่าที่ฉันเคยรู้จักมา” สแลชมือกีต้าร์ Guns N 'Roses อดีตซึ่งกล่าวถึงพอลว่าเป็นเพื่อนและที่ปรึกษา

โจ Satriani นักกีต้าร์ชาวอเมริกันชื่อดังเรียกว่าพอล“ ฮีโร่กีตาร์ดั้งเดิมและจิตวิญญาณที่ใจดีที่สุด”

“ รำพึงสีแดง” สู่ตำนานดนตรี

Paul เกิดที่ Lester William Polsfuss ในเมือง Waukesha รัฐวิสคอนซินเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 1915 เขาแสดงในบาร์และห้องดนตรีที่มีชื่อเสียงเมื่อตอนที่เขายังเด็กอายุ 13 ปีและออกจากโรงเรียนตอนอายุ 17 เพื่อเล่นใน Radio Radio ของ Sunny Joe Wolverton เซนต์หลุยส์มิสซูรีที่ซึ่งเขาถูกขนานนามว่า "รูบาร์บเรด"

ในช่วงปลายทศวรรษ 1930 เขาได้ก่อตั้งวงทรีโอขึ้นมาเป็นครั้งแรกย้ายไปนิวยอร์กและกลายเป็นดาราวิทยุระดับชาติร่วมกับ Fredylvanians ของ Fred Waring

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 พอลเริ่มซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องขยายเสียงครั้งแรกเพราะเขาไม่ชอบร่างกลวงบนกีตาร์ไฟฟ้าในเวลานั้น การสั่นสะเทือนของพวกเขานำไปสู่เสียงที่บางและข้อเสนอแนะพอลเชื่อ

“ สิ่งที่ฉันต้องการคือการเพิ่มการสั่นสะเทือนของสตริงบริสุทธิ์โดยไม่มีเสียงสะท้อนของไม้เข้าไปพัวพันกับเสียง” พอลเคยพูดตามคำกล่าวของกิบสัน

การทดลองของเขาบางครั้งทำให้เขามีปัญหา

เขาเกือบจะถูกไฟฟ้าดูดจนเสียชีวิตที่บ้านในปี 1940 และในปี 1948 เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่อันตรายถึงชีวิตซึ่งทำลายแขนขวาและข้อศอกของเขา แต่เขาก็บอกหมอให้ตั้งเป้าหมายในการเลือกกีตาร์เพื่อที่เขาจะได้เล่นต่อไปได้

พอลยังต้องรับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงวิธีการบันทึกเพลงด้วยความก้าวหน้าของเขาในงานวิศวกรรมแบบหลายแทร็ก, การหน่วงเวลาเทป, ไมโครโฟนแบบโคลสอัพสำหรับเสียงร้องและความเร็วในการเล่น

เมื่อร็อคแอนด์โรลเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปลายปี 195O อาชีพการบันทึกของเขาและแมรี่ฟอร์ดเริ่มจางหายไปและรายการโทรทัศน์ที่พวกเขาแสดงเป็นเวลาเจ็ดปีสิ้นสุดในปี 2503 ทั้งคู่หย่าร้างกันในปี 2507

ในปี 1977 Paul และ Chet Atkins นักกีตาร์ในตำนานอีกคนหนึ่งได้ออกอัลบั้มที่ได้รับรางวัล Grammy“ Chester and Lester”

เขากลับมาที่ Grammy Awards ในปี 2548 พร้อมกับรางวัล“ Les Paul & Friends: American Made World Playing” ซึ่งมีมือกีตาร์ Buddy Guy, Eric Clapton และ Keith Richards ในหมู่ผู้ทำงานร่วมกัน

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

พอลเป็นเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เป็นสมาชิกในหอเกียรติยศแกรมมี่หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลหอเกียรติยศนักประดิษฐ์แห่งชาติและหอเกียรติยศผู้ออกอากาศแห่งชาติ

เขารอดชีวิตมาได้จากลูกชายทั้งสามคนลูกสาวลูกหลานห้าคนและลูกหลานผู้ยิ่งใหญ่ห้าคน งานศพส่วนตัวจะจัดขึ้นในนิวยอร์กในภายหลัง

การรายงานเพิ่มเติมโดย Jill Serjeant และ Dean Goodman; เรียบเรียงโดย Paul Simao

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม