Microsoft เพิ่มการเข้าถึงสิทธิบัตรด้วยข้อตกลง Nokia  • 2019-08-08
  • แหล่ง:บาคาร่าออนไลน์เพื่อความบันเทิง

สำนักงานใหญ่ของ Nokia ใน Espoo ประเทศฟินแลนด์
สำนักงานใหญ่ของ Nokia ใน Espoo ประเทศฟินแลนด์ Roger Cheng / CNET

ในขณะที่ความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับ นั้นอยู่บนฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่ของข้อตกลงนี้คือสิทธิบัตรและแอปพลิเคชั่นสิทธิบัตรเกือบ 40,000 รายการที่ Microsoft

นั่นอาจเป็นประโยชน์ในขณะที่ทั้งสอง บริษัท - ตอนนี้เข้าร่วมเป็นหนึ่ง --- มุ่งมั่นที่จะจับจอง Google และ Apple บนตลาดสมาร์ทโฟน

ข้อตกลงของวันอังคารทำให้ Microsoft ใช้สิทธิบัตรการออกแบบ Nokia มากกว่า 8,500 รายการและข้อตกลงการอนุญาตใช้งาน 10 ปีสำหรับสิทธิบัตรฟีเจอร์และแอปพลิเคชันสิทธิบัตรประมาณ 30,000 ฉบับ ที่คาดว่าจะกลายเป็นข้อตกลงถาวรหลังจากปิดการขายในปีหน้า

ทั้งหมดบอกว่ามันช่วยเพิ่มการเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาของ Microsoft เป็นหนึ่งในจุดสูงสุดในหมู่เพื่อนเทคโนโลยีคริส Marlett ซีอีโอของ MDB Capital Group กล่าว

"หลังจากที่ Nokia ให้สิทธิ์การใช้งานกับ Microsoft จะไม่มีพอร์ตการลงทุนขนาดใหญ่อื่น ๆ นอกเหนือจาก BlackBerry" Marlett กล่าว "Nokia เป็นหนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้าย"

ข้อตกลงดังกล่าวสามารถสร้างผลกำไรในระยะยาวทำให้ บริษัท เทคโนโลยีไม่เพียง แต่ได้รับความคุ้มครอง แต่ยังเป็นแหล่งรายได้เพิ่มเติมจาก บริษัท อื่น ๆ ที่ซื้อใบอนุญาต มันกลายเป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความเจริญรุ่งเรืองของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตซึ่งได้รวมฟังก์ชั่นการทำงานของผลิตภัณฑ์หลายอย่างไว้ในที่เดียว ในกรณีของ Microsoft การออกใบอนุญาตเทคโนโลยีให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ Android นั้นคาดว่าจะ

กำลังเล่น: ดูสิ่งนี้: Inside Scoop: การรับอุปกรณ์ Nokia จะให้ Microsoft ...
05:08

วิธีจัดการที่กองขึ้น
เพื่อความชัดเจน Nokia กำลังรักษาสิทธิบัตรส่วนใหญ่ไว้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Microsoft เพิ่งได้รับสิทธิบัตรการออกแบบพร้อมใบอนุญาตไปยังกลุ่มสิทธิบัตรทั้งหมดและข้อตกลงที่สำคัญที่มีอยู่กับ Qualcomm

MDB ระบุว่าพอร์ตโฟลิโอของไมโครซอฟท์นั้นประกอบด้วยสิทธิบัตรประมาณ 24,000 รายการและสิทธิบัตร 10,414 รายการซึ่งอยู่เบื้องหลังสิทธิบัตร 47,676 ของซัมซุงและ 21,916 สิทธิบัตร การต่อท้ายทั้งสองอย่างคือ Google ซึ่งมีสิทธิบัตรมากกว่า 14,000 สิทธิบัตรและมีสิทธิบัตรประมาณ 3,500 รายการรวมถึง Apple และสิทธิบัตร 8,222 รายการและแอปพลิเคชัน 4,315 รายการ

สิทธิบัตรเหล่านั้นจะไม่คงอยู่ตลอดไป แต่ประมาณสองในสามของพอร์ทโฟลิโอของ Nokia จะยังคงใช้งานได้จริงในทศวรรษหน้า ซึ่งรวมถึงสิ่งที่กล่าวว่ามีประมาณ 1,200 ตระกูลของสิทธิบัตรสำหรับการสื่อสาร "สำคัญ" ที่ได้รับอนุญาตจากผู้อื่นมากกว่า 40 ราย

Nokia ใช้เวลาหลายปีในการรวบรวมสิทธิบัตรในปัจจุบัน Nokia ได้รับสิทธิบัตรด้านสาธารณูปโภคถึง 491 รายการในปีนี้เพียง บริษัท เดียวผ่านทาง บริษัท ต่างๆของ IFI CLAIMS Patent Services ปีที่แล้วได้รับ 741 และได้รับมากถึง 822 ในปีเดียวเหมือนในปี 2010 ตัวเลขเหล่านั้นน่าประทับใจ แต่ไม่บ่งบอกถึงคุณภาพ Marlett ตั้งข้อสังเกต

"ด้วยพอร์ตการลงทุนขนาดใหญ่เช่นนี้ บริษัท ขนาดใหญ่มองว่ามันเป็นเรื่องของตัวเองแทนที่จะจดสิทธิบัตรโดยสิทธิบัตร" เขากล่าว ในกรณีของ Nokia สิทธิบัตรส่วนใหญ่ครอบคลุมเทคโนโลยีโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือ

สิทธิบัตรของ Nokia ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา
สิทธิบัตรของ Nokia ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บริการเรียกร้อง IFI

ในระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์เมื่อต้นวันอังคารที่ผ่านมารองประธานบริหารของไมโครซอฟท์และที่ปรึกษาทั่วไปของแบรดสมิ ธ เรียกโนเกียว่าเป็นหนึ่งใน บริษัท อุปกรณ์ที่ฉลาดและทันสมัยที่สุดในการรักษาความปลอดภัยของสิทธิบัตร ยิ่งไปกว่านั้น Smith กล่าวว่าหนึ่งในส่วนสำคัญของข้อตกลงคือ Microsoft ได้รับสัญญาอนุญาต 15 ปีของ Nokia กับ Qualcomm ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2551 และตามการต่อสู้ทางกฎหมายที่รุนแรงระหว่างสอง บริษัท ที่คุกคามธุรกิจผู้บริโภคของ Nokia

ทำไมมันถึงสำคัญ
สิทธิบัตรมีหลายปีที่ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเทคโนโลยีที่ช่วยให้ บริษัท สามารถปกป้องความคิดรวมถึงผลกำไรโดยการออกใบอนุญาตให้ผู้อื่นใช้ อดีตเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยมีเทคโนโลยีรุ่นใหญ่อย่าง Apple และ Samsung ฟ้องร้องกันอีกนับพันล้านเรื่องเทคโนโลยีที่พบในสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่น ๆ

Nokia ไม่ใช่คนแปลกหน้าและมีส่วนร่วมในการดำเนินคดีกับคู่แข่งจำนวนมากรวมถึง Apple, BlackBerry และ HTC ข้อร้องเรียนเหล่านั้นบางส่วนมีสิทธิบัตร Nokia ที่แตกต่างกันถึง 45 ฉบับและส่วนใหญ่นำไปสู่ข้อตกลงการยุติคดีความที่สำคัญเกี่ยวกับข้อตกลงการขอใบอนุญาต ก่อนที่จะมีข้อตกลงการชำระเงิน บริษัท ต่างๆที่มีความเสี่ยงต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมากหรือได้รับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาถูกกีดกันจากการขายในสหรัฐอเมริกา

เช่นเดียวกับ บริษัท ด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง Microsoft ใช้เวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาในการกลืนสิทธิบัตร เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสิทธิบัตรที่โดดเด่นหลายครั้งเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งได้รวบรวมทรัพย์สินทางปัญญาจำนวนมากไว้ในมือของหลาย ๆ บริษัท ผ่านกลุ่มบุคคลที่สาม ซึ่งรวมถึงข้อตกลง 4.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2554 เพื่อ ข้อตกลงที่แอปเปิลไมโครซอฟต์และ บริษัท เทคโนโลยีอีกสี่แห่ง นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่ง Microsoft ใช้เงินมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่ขายให้กับ Facebook ในไม่กี่วันต่อมา

เมื่อมองไปข้างหน้า Microsoft จะมีความตั้งใจน้อยลงในการขายทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้นจาก Nokia เมื่อเทียบกับการใช้เพื่อสร้างข้อเสนอที่มากขึ้นและนำเงินมาใช้มากขึ้น

“ เราเชื่อจริง ๆ ว่า Nokia มีพอร์ตการลงทุนที่มีค่ามากที่สุดแห่งหนึ่งในสองแห่งในอุตสาหกรรม” สมิ ธ กล่าวกับนักลงทุนเมื่อวันอังคารโดยระบุว่า Qualcomm เป็นอีกตลาดหนึ่ง

ไม่ว่ามูลค่านั้นจะได้รับจากการทำตามข้อตกลงการให้สิทธิ์ใช้งานหรือการขายคอลเลกชั่นบางอย่างที่ได้มาเมื่อปิดดีล Microsoft เป็นส่วนหนึ่งของทั้งผู้รุกรานและเป็นเป้าหมายของการดำเนินคดีสิทธิบัตรในอดีตแม้ว่าจะมีการชี้ให้เห็นว่าการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์เป็นเป้าหมายสุดท้ายในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

“ เราควรแก้ไขสิ่งที่เสียหาย แต่ไม่ทำลายสิ่งที่ทำงาน” สมิ ธ ในเดือนกุมภาพันธ์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม