ปฏิกิริยาต่อซาอุดิอารเบียรัสเซียตกลงที่จะหยุดการผลิตน้ำมัน  • 2019-05-22
  • แหล่ง:บาคาร่าออนไลน์เพื่อความบันเทิง

(รอยเตอร์) - ผู้ผลิตน้ำมันชั้นนำในรัสเซียและซาอุดิอาระเบียได้ตกลงกันในวันอังคารที่จะหยุดการผลิตในระดับที่อาจเป็นข้อตกลงร่วมกันครั้งแรกของกลุ่มโอเปกและนอกกลุ่มโอเปค

ประเด็นสำคัญประการหนึ่งในการปิดผนึกข้อตกลงคืออิหร่านซึ่งขาดไปจากการเจรจาและมีความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการผลิต

ต่อไปนี้เป็นปฏิกิริยาจากธนาคารและนักวิเคราะห์ตลาดเกี่ยวกับผลกระทบของข้อตกลงที่มีต่อตลาดน้ำมันดิบ:

* GOLDMAN SACHS: ตกลงที่จะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันเพียงเล็กน้อย

“ รายละเอียดของข้อตกลงนี้ชี้ให้เห็นว่าการแช่แข็งดังกล่าวจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อตลาดน้ำมันตามที่เสนอในขณะที่ยังมีความไม่แน่นอนสูงที่มันจะกลายเป็นจริง

“ ในขณะที่ข้อตกลงสามารถสร้างการรับรู้ที่สามารถทำได้มากกว่าเช่นการลดการผลิตเราเชื่อว่าสิ่งนี้จะไม่เพียงพอที่จะกำหนดราคาเนื่องจากพวกเขาจะมีเสถียรภาพเมื่อสินค้าคงเหลือหยุดการสร้างเท่านั้น ใน 2H16.”

* CITI FUTURES: การแช่แข็งไม่ใช่การตัด

“ นี่เป็นคำแถลงทางการเมืองมากกว่าการสนับสนุนราคาน้ำมันในมุมมองของเราข้อเสนอที่อิหร่านมีทางเลือกเพียงเล็กน้อย แต่ปฏิเสธ

“ เราคาดว่าอิหร่านจะปฏิเสธข้อ จำกัด ในการส่งออกซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตรายอื่นใช้เทคนิคในการเพิกเฉยต่อการแช่แข็งในขณะที่ซาอุดิอาระเบียจะอ้างว่าราคาต่ำเป็นความผิดของอิหร่านในการปฏิเสธข้อเสนอที่ยอมรับไม่ได้

“ การแช่แข็งเป็นการแสดงท่าทางไม่ใช่เหตุผลที่จะลดการคาดการณ์ของเราสำหรับการผลิตรวมของกลุ่มโอเปคที่เพิ่มขึ้นถึง 33 ล้านบาร์เรลต่อวันเนื่องจากอิหร่านยังคงเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องและอื่น ๆ ก็รักษาผลผลิตไว้ตามแผนที่วางไว้

* DEUTSCHE BANK: การเจรจาให้ผลตอบแทนน้อย

“ ไม่เพียง แต่การพูดคุยเปลี่ยนจากการตัดเป็นน้ำแข็ง แต่การแช่แข็งดังกล่าวมาจากผู้ผลิตที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะเพิ่มการผลิตอย่างมีนัยสำคัญในทุกกรณี (รัสเซียเวเนซุเอลาซาอุดีอาระเบียและกาตาร์)

“ ข้อตกลงที่น่าเชื่อถือที่จะระงับการผลิตโดยสมาชิกโอเปกทุกคนในระดับเดือนมกราคมจะมีความหมายอย่างมากในการกระชับความคาดหวังของความสมดุลของตลาดล่วงหน้าเนื่องจากจะเป็นการขจัดภัยคุกคามของปริมาณอิหร่านที่เพิ่มขึ้นในปี 2560”

* MACQUARIE: ไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกม แต่ก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง

“ เนื้อหาที่เป็นบวกคืออิรักละทิ้งสิทธิในการเติบโตต่อไป กำจัดความเสี่ยงท้ายของการผลิตในอิรักเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2559

“ ความหมายของข้อตกลงนี้อยู่ในความจริงที่ว่ามันอาจเป็นหนึ่งในขั้นตอนการประสานงานครั้งแรกโดย OPEC ในกระบวนการเพื่อประเมินว่าสมาชิกขององค์กรได้รับความเจ็บปวดเพียงพอที่เกิดจากราคาต่ำและจะติดตั้งใหม่ก่อนหน้านี้ นโยบายความมั่นคงของตลาด

“ การวิเคราะห์ของเราชี้ให้เห็นว่าการปรับสมดุลกำลังเกิดขึ้นและเรากำลังติดตามการปรับสมดุลให้เป็นไปตามบรรทัดฐานตามฤดูกาลภายใน 3Q16 ผลบวกของการเจรจาเหล่านี้สามารถเร่งการปรับสมดุลใหม่ได้”

* บาร์เคลย์: ตลาดยังคงอยู่ระหว่างหินและสถานที่ที่ยาก

“ แม้ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะประสบความสำเร็จส่วนต่างราคาน้ำมันที่มีแนวโน้ม จำกัด และ OPEC ยังคงเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของการตั้งเป้าหมายสำหรับราคาที่สูงขึ้นหรือส่วนแบ่งการตลาด

“ ราคาน้ำมันที่เป็นบวกใด ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวครั้งนี้นอกเหนือจากการฉุดหัวเข่าในตำแหน่งสั้น ๆ นั้นขึ้นอยู่กับผู้ผลิตน้ำมันรายสำคัญรายอื่น ๆ เข้าร่วมเป็นอย่างมากและแม้ว่าแผนจะประกาศเป็นความพยายามครั้งแรกที่ จำกัด การเจรจาต่อรองที่ยากลำบากมากมายรออยู่ข้างหน้าหากการพิสูจน์ประสบความสำเร็จ

“ ถึงตอนนั้นผู้รับผลประโยชน์ที่สำคัญอาจกลายเป็นผู้ผลิตน้ำมันในสหรัฐฯ (หินน้ำมัน)”

* เศรษฐศาสตร์การเงิน: ข้อตกลงที่สำคัญ แต่มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับความผิดหวัง

“ เราระวัง ... เนื่องจากไม่น่าที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะมีการผลิตเพิ่มขึ้นอีก สำหรับข้อตกลงที่จะมีฟันใด ๆ ซาอุดีอาระเบียโดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการที่จะยินดีที่จะลดการผลิตไม่น้อยกว่าเพื่อชดเชยอุปทานที่เพิ่มขึ้นยังคงมาจากอิหร่าน "

บันทึกการวิจัยระบุเหตุผลสามประการสำหรับข้อควรระวัง:

(1) อิหร่านได้ระบุว่าไม่เต็มใจที่จะหยุดการผลิต (2) ความสำเร็จของการเจรจาจะขึ้นอยู่กับรัสเซียที่จะเล่นอย่างเต็มที่และ (3) การส่งออกโอเปกทั้งหมดจะยังคงสูงเป็นพิเศษและรักษาปริมาณส่วนเกินที่มีอยู่แล้ว วางแม้ว่าข้อตกลงจะผ่านไป

“ นี่อาจจะดีกว่าการเพิ่มขึ้นอีก แต่ก็ไม่ใช่การลดผลผลิตที่บางคนในตลาดคาดหวัง”

* COMMERZBANK: ข้อตกลงอยู่บนคมมีด

“ มันยังคงที่จะเห็นว่าสิ่งนี้จะส่งผลในการลดอุปทานส่วนเกินเช่นนี้จะต้องอิหร่านและอิรักที่จะร่วมมือในข้อตกลง

“ ตอนนี้การคว่ำบาตรได้รับการยกขึ้นอิหร่านแทบจะไม่เต็มใจที่จะออกจากการผลิตน้ำมันที่ระดับการลงโทษต่ำ 2.9 ล้านบาร์เรลต่อวันเนื่องจากความสำคัญสูงสุดของเตหะรานคือการชดเชยส่วนแบ่งการตลาดที่สูญเสียไป”

* นักวิเคราะห์สถาบันการจัดการพลังงาน Dominick Chirichella: ภาระผูกพันของดีลตลาดย่อย

“ มันเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจว่านี่จะเป็นข้อตกลงที่ไม่พังเร็วมาก สำหรับตอนนี้การประกาศของข้อตกลงนี้สามารถเพิ่มโอกาสของการครอบคลุมระยะสั้นเพิ่มเติมในระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการรีเซ็ตกางเกงขาสั้นในระดับที่สูงขึ้นจะเป็นเครื่องหมายคำถามหรือไม่

“ ฉันคิดว่าดีลนี้กำลังเสนอจุดอ่อนในซาอุดิอาระเบียด้วยโอกาสที่พวกเขาจะเข้าสู่การจัดการแบบประหยัดเพื่อย้ายออกจากกลยุทธ์ส่วนแบ่งการตลาดที่ล้มเหลวเนื่องจากข้อตกลงนี้ยังไม่ถูกตัดทอน แต่อาจนำไปสู่ ลดการผลิตลงบนถนน”

รายงานโดย Nallur Sethuraman และ Vijaykumar Vedala ใน Bengaluru; เรียบเรียงโดย Lisa Von Ahn และ Steve Orlofsky

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม